Hiện Tượng Điện Ảnh Nhật Bản “Samurai”

Đất Nước Và Con Người Nhật

Samurai được biết đến là một bộ phận của tầng lớp võ sĩ Nhật Bản vào thời xa xưa. Nhưng hiện nay cái tên này được nhiều người biết đến rộng rãi hơn, nhờ vào đôi bàn tay tài hoa của Akira Kurosawa “Samurai” đã dựng thành những bộ phim đầy kịch tính hấp dẫn người xem và nó đã trở thành một hiện tượng của điện ảnh Nhật Bản.

 

Akira Kurosawa đạo diễn điện ảnh tài ba

Như một người thợ may điêu luyện và tỉ mỉ trong từng đường chỉ, Akira Kurosawa luôn biết cách tạo cho bộ phim của mình hấp dẫn từ đầu đến hết bộ phim. Ông tin rằng: với một kịch bản tốt trong tay thì một đạo diễn giỏi sẽ tạo nên một kiệt tác. Đối với ông kịch bản như một hạt giống nếu hạt giống này tốt – chất lượng thì sẽ hứa hẹn một vụ mùa nảy nở, bội thu. Đây chính là yếu tố quyết định để phân biệt các đạo diễn lớn với các đạo diễn tay mơ, chính vì vậy Akira Kurosawa luôn tự tay mài dũa lại các trang kịch bản để có thể tạo ra một tác phẩm điện ảnh đạt đẳng cấp cao.

Akira Kurosawa người đạo diễn tài ba
Akira Kurosawa người đạo diễn tài ba

Khi đến với điện ảnh Nhật Bản, Akira Kurosawa luôn tìm cho mình cách thâm nhập vào cuộc sống đời thường để giữ lại cho những khoảnh khắc sống động nhất. Bên cạnh ông lúc nào cũng có một cuốn sổ ghi chép để có thể ghi và đọc những ý tưởng bất cứ nơi đâu, khoảng thời gian khi còn là một trợ lý đạo diễn ông đã tập cho bản thân một thói quen đó là một ngày phải viết được ít nhất một trang kịch bản. Với Akira Kurosawa viết kịch bản cũng giống như sáng tác một bản nhạc giao hưởng cần một câu chuyện có 3 đến 4 đoạn chuyển tiếp với nhịp độ khác nhau.

Phong cách làm phim của Akira Kurosawa rất đặc biệt ở chỗ, ông ít chú trọng việc đối thoại trong các tác phẩm điện ảnh. Theo ông, máy quay, ánh sáng, các chỉnh sửa và nhất là biểu cảm và diễn xuất của các diễn viên sẽ thể hiện tốt hơn lời thoại thông thường. Từ khi còn trẻ, Akira Kurosawa đã yêu thích thể loại phim câm nên khi trở thành một nhà làm phim đa tài, ông hạn chế đối thoại để tạo điều kiện cho các phương thức biểu diễn khác được lên ngôi. 

Samurai thành công lớn của điện ảnh Nhật

Tài năng của nhà đạo diễn này được bộc lộ rõ nét nhất ở thể loại phim về các võ sĩ đạo “Samurai” với liên tiếp các tác phẩm nổi tiếng: 

  • La Sinh Môn (Rashomon)
  • Bảy võ sĩ (Seven Samurai)
  • Lãnh Chúa Hidetora Ran (Ran)
  • Ngai vàng đẫm máu (Throne of Blood)
  • Vệ sĩ (Yojimbo)

Một tay ông đã đưa điện ảnh Nhật Bản đến với người xem phương Tây.  Vị đạo diễn đáng kính này không thích nói về bộ phim của mình sau khi đã hoàn thành chúng thành công, mà chỉ đề cập đến quá trình làm phim gian nan thế nào.

Quá trình làm phim đầy gian khó của Akira Kurosawa
Quá trình làm phim đầy gian khó của Akira Kurosawa

Là một nhà làm phim có tư tưởng hết sức hiện đại, điều này thể hiện rõ nhất ở bộ phim nổi tiếng Seven Samurai. Ông đã chỉnh sửa trực tiếp tại các phân đoạn ngay trong quá trình làm phim, nhờ đó sản phẩm làm ra cuối cùng gần như đã được trau chuốt, hoàn chỉnh hoàn toàn.

Bộ phim thể hiện toàn bộ cuộc đời ý nghĩa của một “Samurai”, là những chiến lược gia quân sự vĩ đại với những cuộc chinh phạt đẫm máu và lý tưởng sự nghiệp của họ trong lịch sử nước Nhật. Cứ vào mỗi năm Liên hoan phim quốc tế Tokyo dành một giải thưởng cao quý mang tên “Akira Kurosawa” trao cho những diễn viên có phong cách sáng tạo cùng với những bộ phim đậm tình người, có tinh thần giải trí cao và mang lại nhiều màu sắc mới cho điện ảnh Nhật Bản. Nếu bạn chưa từng được thưởng thức những thước phim hấp dẫn này thì quả là đáng tiếc, hãy tìm và xem để cảm nhận được những tinh hoa văn hóa xứ sở Hoa anh đào nhé.