Du học Nhật Bản ngành IT

Đất Nước Và Con Người Nhật

Hiện nay cuộc sống của chúng ta gần như mọi thứ đều liên quan tới công nghệ thông tin. Và bạn đang quan tâm tới việc làm ngành công nghệ thông tin tại Nhật hoặc bạn có mong muốn học công nghệ thông tin ở Nhật Bản.

Hãy chuẩn bị hành trang cho mình để du học Nhật Bản ngay bây giờ để được tiếp cận với những xu hướng tin học hiện đại nhất nhé!

Ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng là cường quốc về công nghệ thông tin với nhiều sáng tạo về kỹ thuật công nghệ, phần mềm tiện ích và máy vi tính. Chính phủ Nhật đã từng bỏ ra hơn 200 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học. Công nghệ thông tin hiện đang được sử dụng nhiều trong đời sống, giải trí và công việc của người Nhật như một phần không thể thiếu của đại đa số người dân Nhật Bản. Do đó nó rất được coi trọng và được đầu tư nhiều.

học ngành công nghệ thông tin Nhật Bản
Học ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản

Chính vì thế Nhật là nơi có nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin nhất trên thế giới và được đánh giá là có chất lượng tốt. Các trường đào tạo công nghệ thông tin tại Nhật Bản luôn được đánh giá cao sự hiện đại và tiện nghi về cơ sở vật chất cũng như những cơ hội phát triển cho sinh viên.

Sinh viên du học Nhật Bản, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin sẽ được hưởng một lợi thế lớn khi chương trình học cho phép các bạn tới tham quan và thực tập tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực này. Sau những giờ học lý thuyết căn bản một cách có hệ thống và chi tiết từ các giảng viên dày dặn kinh nghiệm. Đặc biệt trong thời gian thực tập tại các công ty ở Nhật Bản, các bạn sinh viên được tạo cơ hội vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống du học của mình.

Sau đây là một số trường tiêu biểu trong việc giảng dạy ngành công nghệ thông tin hàng đầu Nhật Bản:

  • Đại học Tokyo (The University of Tokyo)
  • Đại học Kyoto (Kyoto University)
  • Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology)
  • Đại học Tohoky (Tohoku University)

Cơ hội việc làm tại Nhật

Tại thời điểm hiện tại, các công ty Nhật Bản đang đầu tư mạnh tay vào Việt Nam về lĩnh vực công nghệ thông tin do đó cơ hội việc làm của các bạn khi trở về Việt Nam là rất lớn. Với bằng cấp danh giá tại các trường đại học Nhật Bản cùng vốn tiếng Nhật chuyên sâu và nền văn hóa Nhật Bản mà bạn tích lũy được trong thời gian du học Nhật, bạn chắc chắn sẽ trở thành ứng viên sáng giá cho các công ty Nhật Bản tại quê nhà.

Ngành công nghệ thông tin tại nhật
Ngành công nghệ thông tin đang rất hot tại Nhật Bản

Bên cạnh đó, theo thống kê của Bộ Thông tin - Truyền thông, hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần hơn một triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng 14%.

Điều kiện để du học ngành công nghệ thông tin

Sinh viên muốn du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin tại xứ sở mặt trời mọc cần chuẩn bị các yêu cầu sau đây:

  • Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao đẳng hay đại học. 
  • Kết quả học tập đạt loại khá trở lên (nếu bạn muốn nhận được học bổng thì kết quả học tập càng tốt bạn sẽ càng có nhiều cơ hội).
  • Chứng chỉ tiếng Nhật từ N2 trở lên hoặc IELTS 5.0 trở lên.
  • Thư giới thiệu từ một cá nhân hay tổ chức có uy tín.
  • Vượt qua kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) được tổ chức hỗ trợ sinh viên du học Nhật Bản (JASSO).

Một số kinh nghiệm du học Nhật Bản dành riêng cho sinh viên ngành công nghệ thông tin đó là đừng trì trệ mà hãy thể hiện sự năng động, sáng tạo hết mình của bản thân. Bởi vì, công nghệ thông tin là ngành học rất đa dạng, nhiều sản phẩm của công nghệ được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội và đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Do nhu cầu của xã hội ngày càng tăng nên việc đòi hỏi tác phong làm việc nhanh nhẹn đồng thời bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin, kiến thức một cách liên tục và sáng tạo không ngừng nghỉ để tạo ra những sản phẩm hoàn hảo nhất. Chính vì vậy, sinh viên du học ngành công nghệ thông tin sẽ được tạo dựng các tác phong làm việc chuyên nghiệp và không ngừng tìm tòi sáng tạo, đôi khi cần một chút mạo hiểm nữa.