Điểm Sáng Của Con Người Nhật Bản

Đất Nước Và Con Người Nhật

Trên thế giới, Nhật Bản là một đất nước được biết đến nhờ vào sự phát triển toàn diện về kinh tế, giáo dục và một xã hội văn minh, lịch sự. Người dân Nhật Bản chính là chìa khóa thành công trong mọi việc bởi sự lao động chăm chỉ và nghiêm túc. Sau đây mình xin được chia sẻ đến các bạn những điểm sáng của con người Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đối với văn hóa nước ngoài, người Nhật rất hiếu kì và nhạy cảm

Có thể nói rằng người Nhật là dân tộc có độ nhạy bén về văn hóa nước ngoài rất cao. Họ luôn nghe ngóng những tình hình biến động bên ngoài, kĩ lưỡng cân nhắc đánh giá những xu thế đang diễn ra ở nước mình. Họ luôn sẵn sàng học hỏi khi nhận ra có một trào lưu nào đó đang thắng thế mà họ chưa có. Chính tinh thần cầu tiến là động lực mạnh đã thúc đẩy người Nhật bắt kịp với các nước tiên tiến trên thế giới. Mặc dù rất nhạy bén với văn hóa nước ngoài nhưng người Nhật vẫn rất ý thức và tôn sùng văn hóa của quốc gia mình. Những giá trị văn hóa, các ngành nghề truyền thống chẳng những không bị mai một mà còn được người dân Nhật Bản phát triển tối ưu, ngày càng cải tiến hơn.

Người Nhật rất nhạy cảm với văn hóa nước ngoài
Người Nhật rất nhạy cảm với văn hóa nước ngoài

Tính tập thể cao

Đối với người Nhật, tập thể luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Trong cách xưng hô khi giao tiếp thì điều này được thể hiện rõ nét nhất. Họ thường gạt bỏ đi cái tôi của bản thân trong công việc chung, đề cao những cái chung, sự hòa hợp. Làm mất danh dự của tập thể là điều mà người Nhật rất tối kỵ.

Tính thẩm mỹ

Thán phục về óc thẩm mỹ của người Nhật đó là ấn tượng ban đầu của hầu hết ai lần đầu đến thăm đất nước Nhật Bản. Từ cách trang trí mâm cơm, trang trí nhà cửa đến cách sắp xếp đồ đạc ngăn nắp. Tính thẩm mỹ của người Nhật còn được thể hiện qua lối suy nghĩ và hành động làm việc của họ hằng ngày. Trong công việc của mình, họ luôn tìm kiếm những cái đẹp, cái hay, cái thẩm mỹ nhất. Họ xem công việc không chỉ là hoạt động kinh tế mà còn là hoạt động thẩm mỹ.

Tôn trọng địa vị và thứ bậc

Người Nhật rất xem trọng thứ địa vị và thứ bậc
Người Nhật rất xem trọng địa vị và thứ bậc

Trong đời sống của người dân Nhật Bản, có lẽ ý thức tôn trọng địa vị và thứ bậc từ lâu đã ăn sâu vào trong máu của của họ. Ở Nhật ngày nay vẫn còn thái độ nhúng mình trước những người có địa vị và thứ bậc cao. Chẳng hạn như người có chức vụ càng cao thì càng ngồi gần phía bên trong còn người có chức vụ thấp nhất sẽ ngồi gần cửa ra vào. Sự chú trọng lịch sự trong xã hội người Nhật được thể hiện rõ nét thông qua lời ăn tiếng nói, đối với bản thân và những người trong gia đình mình thì dùng ngôn ngữ khiêm nhường, còn đối với người lớn tuổi hoặc người có địa vị cao thì phải dùng ngôn ngữ kính trọng.

Đó là một vài điểm sáng của con người Nhật Bản mà mình muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng các bạn có thể học hỏi được những điều hay để hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn. Giúp có một tương lai tươi sáng hơn.