Cách tìm địa chỉ nhà, tìm đường ở Nhật Bản

Đất Nước Và Con Người Nhật

Có một thứ tôi cảm thấy ở Việt Nam thuận tiện hơn ở Nhật, đó là cách tìm địa chỉ nhà. Bạn biết không, ở đất nước này không có tên đường, nhà thì chỉ gắn biển tên chủ sở hữu trước cửa chứ không có số nhà cụ thể như Việt Nam. Lúc mới sang, mỗi lần tìm đường đi làm thêm hoặc đến nhà bạn bè thì phải đi thật sớm trừ hao thời gian đi lạc.

Để các bạn đang chuẩn bị đi du học Nhật kỳ sắp tới đỡ phải bối rối khi đi đường, tìm địa chỉ nhà tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân.

Đơn vị hành chính tại Nhật Bản

Đầu tiên bạn cần phải biết đơn vị hành chính ở Nhật được phân chia như thế nào, có hiểu được cơ cấu bạn mới dễ tưởng tượng và hiểu cách viết địa chỉ của họ.

Ở Việt Nam dùng các đơn vị hành chính, bao gồm:

 • Tỉnh (), Huyện (), Xã (), Thôn / Làng ()
 • Thành phố (城舗), Quận (), Phường (), Tổ dân phố (組民舗)

Nhưng ở Nhật Bản, người ta sử dụng 都道府県 To-dou-fu-ken (Đô – Đạo – Phủ – Huyện) trong đó:

 • Có một To 東京都 Tokyo-to
 • Có hai Fu 京都府 Kyoto-fu và 大阪府 Osaka-fu
 • Có một Dou 北海道 Hokkaido (Bắc Hải Đạo)
 • Có 43 Ken ví dụ Saitama-ken, Aomori-ken, v.v… => Tương ứng với tỉnh Việt Nam
 • Tổng cộng: Nhật Bản có 47 To-Dou-Fu-Ken
Nhật Bản có 47 To-Dou-Fu-Ken
Nhật Bản có 47 To-Dou-Fu-Ken

Còn nhỏ hơn To-Dou-Fu-Ken, nằm bên trong các thành phố là:

 • 市町村 Shi-Chou-Son (Thị – Đinh – Thôn)

Đơn vị hành chỉnh nhỏ hơn “Ken”:

 • Shi = Huyện
 • Chou = Khu phố
 • Son = Thôn

Ở Tokyo thì là 区市町村 Ku-Shi-Chou-Son, trong đó Ku là “quận”.

Chữ Shi cũng dùng chỉ thành phố, ví dụ 埼玉市 Saitama-shi là thành phố Saitama (nằm trong Saitama-ken = Tỉnh Saitama).

Ví dụ địa chỉ tại Tokyo sẽ viết như sau:

 • [Mã bưu điện]
 • Tokyo-To, [Tên Quận]-ku, [Tên phường], X-Y-Z
 • Trong đó X-Y-Z là 3 số bên trong khu phố: X là tên 丁目 (choume, khu phố số X), Y là tên 番地 (banchi, cụm số Y), còn Z là (gou, địa chỉ cụ thể của nhà/tòa nhà).

Cách tìm địa chỉ nhà ở, đường phố ở Nhật

Địa chỉ nhà ở Việt Nam được đặt theo quy tắc số nhà/tên đường/phường/quận/thành phố, nếu muốn đi đâu đó ít nhất có thông tin cụ thể để tìm. Thế nhưng, khi tôi đến Nhật những thói quen tìm địa chỉ khi còn ở nhà phải từ bỏ hết vì bên này chẳng có số nhà hay tên đường. Không chỉ thế, các thành phố lớn như Tokyo, Osaka đầy rẫy những con đường cụt, khiến cho bạn rất dễ rơi vào trường hợp “lạc mất lối”.

Nhưng nếu bạn hiểu được các quy tắc cơ bản trong cách viết địa chỉ của họ sẽ cảm thấy việc tìm địa chỉ ở Nhật không quá khó khăn nữa.

Đầu tiên, ở Nhật vẫn có tên đường nhưng rất ít và chỉ có những đường lớn mới có tên (dọc gọi là Hongo, ngang gọi là Kasuga), còn đường nhỏ thì không.

Và thay vì đặt tên cho các con đường thì họ đặt tên theo từng block nhà, mỗi block nhà được bao bọc bởi các con đường nhỏ như hình bên dưới.

Muốn tìm nhà ở Nhật bạn phải tìm theo tên block nhà
Muốn tìm nhà ở Nhật bạn phải tìm theo tên block nhà

Các bạn có thể thấy dựa vào các đường đi cắt qua, người ta chia ra một địa khu (地区 – tương đương quận ở Việt Nam) thành các khu nhỏ hơn.

Ví dụ, Hongo được chia làm 5, 6 phần nhỏ hơn. Trong Hongo 2 lại chia tiếp thành 1, 2, 3… Rồi trong Hongo 2-1, Hongo 2-2… lại chia tiếp, là tới số nhà. Khi muốn tìm một số nhà cụ thể, bạn sẽ phải tự tìm trong block đó. Giờ thì bạn đã biết tại sao Nobita lại luôn phải ghi nhớ phức tạp từng ngách hẻm mỗi lần giao hàng giúp mẹ rồi nhỉ.

Bạn cần chú ý thêm, Nhật Bản không đánh số nhà theo thứ tự (tức 1 sẽ gần 2, 2 sẽ gần 3...) mà đánh số theo thời gian xây. Biết được điều này sẽ giúp bạn tránh gặp lúng túng khi thấy nhà số 1 trước mặt mà không thấy nhà số 2 cần tìm đâu cả!

Với quy tắc quy hoạch nhà ở như vậy nên người Nhật muốn đi đâu cũng phải sử dụng GPS hoặc bản đồ, và lần theo những biểu tượng lớn như Sky Tree để tìm đường. Ngay cả dân địa phương Tokyo cũng không thể đi đâu được nếu không có các thiết bị này.

Hoặc là ở mỗi góc phố đều có bản đồ khu phố, nhìn cái là ra ngay. Cũng như đi ở Việt Nam thì ở đầu ngõ, hẻm có cái bảng, thì đi trên đường ở đây cũng có cái bảng, nhưng không phải cho mỗi ngõ, hẻm, mà là cho cả khu phố.

Cách tìm địa chỉ nhà, tìm đường ở Nhật cứ như phản lại cả thế giới ấy nhỉ, do đó đừng xấu hổ khi đi lạc, vì đó là đất nước được thiết kế để bạn bị lạc mà. Những lúc như thế, nếu không thể dựa vào sự hỗ trợ của thiết bị, đừng ngần ngại hỏi người dân nhé, họ sẽ rất nhiệt tình hướng dẫn bạn thôi. Nếu may mắn, có khi bạn còn được một người tốt bụng nào đó dẫn đến tận nơi đấy chứ.