Cách thưởng thức sushi – tempura – ramen đúng cách

Đất Nước Và Con Người Nhật

Nhật Bản luôn tự hào với các món ăn độc đáo như sushi, tempura, ramen… Mặc dù bạn cũng có thể nếm thử những món ăn này ở quốc gia khác nhưng muốn thưởng thức hương vị đích thực phải đến quê hương của chúng. Tuy nhiên để tận hưởng món ăn trọn vẹn nhất bạn phải biết cách ăn của từng món sao cho đúng. Vì thế, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn cách ăn sushi – tempura – ramen trong cửa hàng tiện lợi sao cho đúng.

Cách ăn sushi

Không chỉ là món ăn truyền thống, sushi còn là món ăn đầu tiên truyền bá sự hấp dẫn của ẩm thực Nhật Bản ra thế giới. Như bạn đã biết, mọi người thường ăn sushi với nước tương và wasabi.

Vì wasabi rất cay và nóng nên khá nhiều người không ăn được. Nếu bạn không thích nó hãy nói với nhân viên “sabi nuki" (không có wasabi) khi gọi sushi ở Nhật Bản.

Muốn ăn sushi đúng chuẩn phải ăn bằng tay
Muốn ăn sushi đúng chuẩn phải ăn bằng tay

Cách tốt nhất để thưởng thức sushi là ăn từng miếng bằng tay. Mặc dù mọi người thường sử dụng đũa hơn nhưng nếu bạn hỏi các đầu bếp, tất cả họ sẽ khuyến khích bạn ăn bằng tay, điều này sẽ ngăn sushi rơi ra.

Khi bạn nhúng sushi vào nước tương hãy chấm ở phần cá chứ không phải là cơm. Bằng cách này, gạo sẽ không ngấm quá nhiều nước tương gây mất hương vị của cá.

Cách ăn tempura

Tempura là món ăn phổ biến được làm từ thịt, cá, rau củ nhúng vào hỗn hợp bột rồi chiên lên. Cách làm rất đơn giản nhưng hương vị thơm ngon của nó có thể gây nghiện đấy.

Cách ăn tempura tiêu chuẩn là bằng cách nhúng từng miếng tempura vào ten-tsuyu, một loại nước chấm đặc biệt. Ten-tsuyu được làm từ nước hầm dashi, nước tương và mirin (rượu gạo ngọt). Bạn cũng có thể thêm củ cải daikon nghiền và gừng nghiền vào ten-tsuyu để mang lại sự tươi mới cho món ăn.

Thứ tự ăn các miếng tempura cũng rất quan trọng, bạn nên bắt đầu với các loại thực phẩm nhẹ hơn (như rau và tôm) trước và sau đó chuyển sang các loại thực phẩm nặng hơn như lươn.

Thứ tự ăn các miếng tempura rất quan trọng
Thứ tự ăn các miếng tempura rất quan trọng

Cách ăn ramen

Những ai là fan của Naruto chắc chắn sẽ biết ramen là món ruột của vị Hokage này. Đây là món ăn cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản và không quá khó khăn để thấy hàng dài người xếp hàng tại các quán ramen nổi tiếng chỉ thưởng thức nó.

Khi vào cửa hàng, bạn sẽ sử dụng máy bán vé ở lối vào để chọn loại ramen mình muốn và thanh toán tại đó. Sau đó giao vé cho nhân viên phục vụ và ngồi xuống.

Người Nhật ăn ramen thường chỉ dùng đũa và húp nước súp
Người Nhật ăn ramen thường chỉ dùng đũa và húp nước súp

Ở Việt Nam để ăn món nước thì chúng ta cần dùng cả đũa và muỗng như bên Nhật họ chỉ dùng đũa thôi. Lúc ăn bạn phải húp mạnh để thưởng thức luôn được cùng lúc nước dùng và sợi mỳ. Do đó, nếu ăn ở nhà mà húp sùn sụp như vậy bị ăn chửi là cái chắc nhưng sang Nhật thì cứ thoải mái nhé, đó là văn hóa của họ mà.

Một quy tắc quan trọng liên quan đến các cửa hàng ramen là một khi bạn đã ăn xong hãy lập tức nhường chỗ cho khách hàng tiếp theo. Vì theo truyền thống ramen là một món ăn để ăn trên đường đi. Đó là lý do tại sao các cửa hàng thường rất bận rộn, với một lượng khách hàng liên tục, nếu nấn ná ở lại sẽ gây khó chịu cho cả chủ và khách hàng khác. 

Chúng tôi vừa giới thiệu xong cách ăn của sushi – tempura – ramen. Tuy nhiên, người Nhật Bản sẽ khuyến khích mọi người thưởng thức các món ăn theo cách bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Sushi có thể được thưởng thức cả bằng tay và bằng đũa. Bạn có thể ăn hết súp ramen nếu thích hoặc để lại một ít nếu đã no… Hãy thưởng thức ẩm thực Nhật Bản như bạn thích.