Các loại tàu điện ngầm tại Nhật Bản hiện nay

Đất Nước Và Con Người Nhật

Nước Nhật là một quốc gia có một mạng lưới tàu điện ngầm hiện đại và thuận tiện, đặc biệt là hệ thống tàu cao tốc Shinkansen đình đám thế giới. Chính vì thế, việc di chuyển tại đây vô cùng thuận tiện và nhanh chóng.

Có thể nói, để có thể dễ dàng di chuyển khi sinh sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào thì việc tìm hiểu thông tin các loại tàu điện ngầm tại Nhật Bản là vô cùng quan trọng, và chắc chắn sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm quý giá khi đi du học Nhật.

1. Tìm hiểu chung về tàu điện ngầm tại Nhật Bản

Hệ thống tàu điện ngầm tại Nhật Bản rất phát triển, được nối liền dày đặc từ Tokyo đến các tỉnh lân cận như: Saitama, Ibaraki, Kanagawa…Đặc biệt, tàu cao tốc (shinkansen) đình đám thế giới đã mang đến cho Nhật Bản một diện mạo mới văn minh hơn, hiện đại hơn. Nó giúp không chỉ nước Nhật, mà là toàn bộ nhân loại về một loại phương tiện giao thông và hệ thống quản lý hiện đại bậc nhất thế giới. Nhật Bản khiến Nga, Pháp, Mỹ là các quốc giá đứng đầu về tàu điện ngầm vô cùng nể phục.

Đặc biệt, mọi chuyến tàu Shinkansen xuất bến và về bến luôn luôn đúng thời gian đã cam kết, bởi người Nhật rất tôn trọng văn hóa đúng giờ. Tuy nhiên, một số chuyến tàu đi về vùng nông thông thường có sự thay đổi về thời gian xuất bên, bạn lưu ý liên hệ trước để không ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của mình nhé.

Hệ thống tàu điện ngầm tại Nhật Bản rất phát triển
Hệ thống tàu điện ngầm tại Nhật Bản rất phát triển

2. Các loại tàu điện ngầm tại Nhật Bản hiện nay

Hệ thống tàu điện ngầm tại Nhật Bản không đơn giản như Singapore và Đài Loan, bởi nó vô cùng hiện đại. Chính vì thế, các bạn phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào.

Tàu Shinkansen là hiện đại nhất tại Nhật Bản
Tàu Shinkansen là hiện đại nhất tại Nhật Bản

Hiện nay, tại Nhật Bản có các loại tàu điện ngầm như sau:

  • Local (kakueki-teisha or futsu-densha): tàu sẽ dừng ở tất cả các chặng, có loại tàu đi nhanh và loại tàu đi chậm, sẽ rất thuận tiện cho bạn khi di chuyển.
  • Tàu chậm local ở nông thôn: loại tàu này khá giống với hệ thống đường sắt Việt Nam, với tốc độ di chuyển khá chậm. Các bạn lưu ý loại tàu tàu có giá vé khá đắt, nếu bạn đang sống hoặc thường xuyên di chuyển trong khu vực nông thôn thì nên mua gói Pass để có chi phí đi lại với chi phí rẻ hơn.
  • Rapid (kaisoku): nếu các bạn muốn di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác, thì Rapid sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Giá vé của tàu Rapid không khác biệt nhiều so với tàu Local.
  • Tuy nhiên, đối với các chuyến đi về các vùng nông thôn hoặc ngoại ô các bạn nên chú ý thời gian di chuyển, vì các chuyến này thường bị delay.
  • Express (kyuko): có khá nhiều điểm tương đồng với tàu Rapid, Express dừng ở một số bến chính, tốc độ di chuyển của Express khá nhanh. Ngoài ra, một số chặng Rapid sẽ có thêm loại tàu Express, nhưng giá của Express sẽ cao hơn Rapid, mặc dù cùng chung một lộ trình di chuyển.
  • Limited Express (tokkyu): đây là loại tàu chỉ dừng ở những bến chính (major stations). Có nhiều điểm tương đồng với tàu Express (kyuko), nhưng giá vé của tàu Limited Express (tokkyu) cao hơn, chỉ di chuyển đối với các tuyến đường xa, đa phần là do hàng JR điều hành.
  • Super Express (shinkansen): đây là loại tàu cho JR điều hành – một hãng tàu lớn nhất tại Nhật Bản, chính vì thế khi sử dụng tàu Super Express bạn sẽ vô cùng yên tâm về chất lượng và giá vé. Thông thường, tàu sẽ chạy nối giữa các thành phố với các khu dân cư lớn. Thời gian xuất phát và di chuyển luôn đúng lịch trình đã cam kết với khách hàng.
  • Shinkansen là tàu cao tốc có chất lượng bậc nhất tại Nhật Bản, có hai loại tàu Shinkansen chính tại Nhật, đó là: KODAMA (dừng ở tất các cả trạm chính)HIKARI (dừng ở các thành phố lớn). Nếu di chuyển trong chặng đường dài thì HIKARI là sự lựa chọn phù hợp, còn di chuyển trong chặng đường ngắn thì KODAMA sẽ là sự lựa chọn cho bạn.
  • Hai loại tàu siêu tốc NOZOMI/ MIZUHO, không do IR quản lý. Chúng có tốc độ di chuyển khá nhanh, nhanh hơn cả HIKARI. Nhưng giá cả lại khá cao so với các loại tàu khác.
  • Lưu ý: cần check giờ tàu trước khi mua vé, đi sớm để tránh bị nhỡ chuyến tàu.

Tóm lại, với những thông tin về các loại tàu điện ngầm tại Nhật Bản đã chia sẻ trên đây, bạn có thể dễ dàng kiếm được phương tiện di chuyển thuận lợi và dễ dàng khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Chúc bạn thành công nhé!