Ẩm thực Nhật Bản theo mùa

Đất Nước Và Con Người Nhật

Ẩm thực Nhật Bản vốn đặc biệt bởi vì sự chỉnh chu và cầu kỳ bên trong cách chế biến nhưng vẫn không làm mất đi hương vị tự nhiên vốn có của nó. Ở Nhật bốn mùa rõ rệt nên trong ẩm thực cũng sẽ có sự phân chia như thế để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, thời tiết. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản theo mùa để xem có điều gì thú vị nhé!

Mùa xuân

Mùa xuân là mùa hoa anh đào nở báo hiệu cho thời tiết giá lạnh đã qua đi. Vào lúc này trên khắp các con đường sẽ trải đầy sắc hồng của anh đào và người dân cũng sẽ bắt đầu một mùa lễ hội trong năm mới. Lễ hội hoa anh đào vừa là nét đặc trưng, vừa là văn hóa của người dân Nhật Bản. Vì vậy, mọi người thường chuẩn bị những món ăn có nguyên liệu tươi trong mùa này như kim tâm (hay còn được gọi là cúc móng ngựa), măng, hoa cải dầu, mầm fatsia, bắp cải xuân, hành tươi.

Ẩm thực mùa xuân phong phú
Ẩm thực mùa xuân phong phú

Những món ăn người Nhật lựa chọn cho bàn ăn của mình trong mùa xuân gồm có 5 món Sushi hải sản là Hama-guri (làm từ trai biển vỏ cứng), sayori (làm từ cá biển), tori-gai (làm từ sò trứng Nhật Bản), miru-gai (làm từ tôm, cua, trai, sò, vẹm) và kisu (làm từ cá biển đen Nhật Bản).

Mùa hạ

Vào hè tiết trời nóng bức khiến cho nhu cầu về những món ăn mát lạnh có thể giải tỏa sự oi ả của thời tiết tăng lên. Ẩm thực Nhật Bản vào mùa hè được ưa chuộng có thể kể đến như Awabi (làm từ bào ngư), Uzuki (làm từ cá vược biển), Anago (làm từ cá chình biển Nhật Bản) và Aji (làm từ cá ngừ Nhật Bản).

Những sợi mì lạnh cũng là một lựa chọn hàng đầu trong mùa hè và được dùng với nước mắm pha gừng kết hợp gỏi tây. Hay món hiyashi-chuka và ramen lạnh, trong đó mì ướp lạnh được ăn kèm với các loại rau, kinshi tamago (trứng tráng mỏng) và giăm bông.

Mùa thu

Nếu như bạn muốn khám phá ẩm thực thì chắc hẳn sẽ cực kỳ ấn tượng với những món ăn mùa thu độc đáo ở Nhật Bản. Đây được xem là mùa thoải mái nhất trong năm với những ngày nắng nhẹ và những làn gió tươi mát sau cái nóng khô của mùa hè. Vài nguyên liệu có thể dễ dàng tìm thấy trong mùa này bao gồm hạt dẻ, cá thu Thái Bình Dương và nấm matsutake.

Các loại Sushi dành riêng cho mùa thu như Kampachi (loài cá thường thay đổi khi chúng lớn lên), Kohada (làm từ cá trích, cá mòi có chấm) và Saba (làm từ Cá thu).

Mùa đông

Những đợt lạnh đầu tiên báo hiệu cho mùa đông đã đến, một số vùng sẽ có tuyết. Đây là khoảng thời gian mà mọi người tụ hợp bên nhau và bên bàn ăn gia đình. Món lẩu bốc khói sẽ trở thành món ăn được ưa chuộng trong ẩm thực vào mùa đông Nhật Bản. Lẩu Nabe dễ dàng thực hiện với các nguyên liệu như rau, thịt và một ít hải sản. Một loại lẩu khác có tên là Oden bao gồm trứng luộc, daikon, konnyaku và bánh cá hầm trong nước lèo.

Một tô mỳ nghi ngút khói thích hợp cho mùa đông
Một tô mỳ nghi ngút khói thích hợp cho mùa đông

Sushi là món ăn nổi tiếng ở Nhật, được ăn quanh năm và tùy theo mỗi mùa sẽ dùng những loại hải sản khác nhau để chế biến món này. Loại Sushi được dùng cho mùa đông là Ika (làm từ cá mực), Akagai (làm từ trai biển lớn), Hirame (làm từ cá bơn) và Tako (làm từ bạch tuộc). Ngoài ra, một chút cam ngọt Ôn Châu dùng sau bữa ăn có lẽ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời mang tới hương vị ngọt ngào và dễ chịu.

>> Xem thêm: Nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nếu như có dịp đến Nhật Bản bạn có thể thử ẩm thực nơi này và đặc biệt hãy lưu ý về thời gian để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé! Ẩm thực Nhật Bản theo mùa sẽ khác nhau và cách thưởng thức cũng sẽ có điểm tinh tế riêng như cách người Nhật tạo ra các món ăn vậy.