7 điều kiêng kị người Nhật không làm vào ngày tết

Đất Nước Và Con Người Nhật

Năm cũ đã sắp hết và năm mới chỉ còn vài ngày nữa thôi. Là một người đến du học Nhật Bản, xin chúc bạn có một năm mới may mắn, vui vẻ và an lành. Đón tết Nhật Bản, bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động độc đáo. Nhưng thay vào đó, có một số điều bạn cần phải kiêng kị không được làm.

 

Hãy cùng xem 7 điều kiêng kị người Nhật không làm vào ngày tết qua bài viết sau.

Không phơi chăn

Vào đầu năm mới, người Nhật không thường làm việc nhà, đặc biệt là không phơi chăn. Mọi người sẽ không phải bận bịu với những công việc nhà nữa mà thay vào đó là tận hưỡng những điều tốt đẹp vào ngày đầu năm. Cùng nhau đi ngắm mặt trời mọc trên bãi biển. Cùng nhau ăn những mớn ăn truyền thống hoặc đi chùa vào đầu năm mới.

Không được lau chùi

Trong văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Vào ngày đầu năm, người Nhật quan niệm rằng vị thần của năm sẽ đến thăm nhà bạn và mang theo những điều tốt lành nhất đến với nhà bạn. Vậy nên lau chùi, dọn dẹp sẽ làm những điều tốt đẹp đấy mất đi. Chính vì thế không nên được lau chùi trong ba ngày tết. Liên qua đến những việc lau chùi sử dụng nước đều không được làm. Các việc liên quan đếmn nước của không nên được làm.

Ngày tết ở Nhật Bản
Ngày tết ở Nhật Bản

Không ăn thịt động vật bốn chân

Không được ăn thịt động vật có bốn chân được suy giải theo Phật giáo tránh sát sinh. Trong phong tục lệ truyền của Người Nhật sẽ không ăn thịt động vật vào dịp tết. Chính vì thế mà ngày xưa nhiều vùng trong đồ ăn ngày tết osechi không có mặt của loài vật bốn chân. Hiện nay, chỉ một số ít những vùng của Nhật bản không ăn thịt bò và lợn trong ngày tết.

Không sử dụng dao

Người Nhật có nhiều giả thuyết cho việc này. Nếu sử dụng dao mà cắt nhằm phải tay thì trong năm có thể sẽ xảy đến những điều xấu cho sức khỏe. Dao còn liên quan nhiều đến hành động cắt, liên tưởng đến hành động cắt duyên. Và cì dao đã được làm việc cả năm rồi. Nên cần được nghỉ ngơi trong ba ngày tết. Do đó, món ăn osechi vào đầu năm thường được chuẩn bị trước đó để mọi người trong nhà cùng thưởng thức.

Không tranh cải

Vào những ngày đầu năm, mọi người đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất. Người Nhật không muốn phải tranh cải vào ngày đầu năm mới. Không phải cải nhau vào ngày đầu năm sẽ khiến năm đó trở nên tồi tệ. Nhưng người Nhật tâm niệm rằng vào những ngày đầu năm nên tránh việc tranh cải, thay vào đó là dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, như vậy để vận may đến với mình dễ dàng hơn.

Ngày tết ở Nhật Bản
Ngày tết ở Nhật Bản

Không sử dụng lửa để ninh đồ ăn

Trong quá trình ninh đồ ăn, thường sẽ xuất hiện các váng và cần phải vớt ra. Trong tiếng Nhật gọi là “灰汁(あく)を出”. Làm liên tưởng đến “悪く(あく)を出す” (làm điều không tốt) – là một từ đồng âm khác nghĩa khác trong tiếng Nhật. Chính vì thế người Nhật thường không sử dụng lửa để ninh đồ ăn.

Không sử dụng tiền

Người Nhật quan niệm rằng đầu năm mới mà sử dụng tiền quá tay, trong năm sẽ không thể tiết kiệm được bao nhiêu. Phong tục này thay đổi theo từng vùng khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng tiền để cúng vào chùa thì không sao. Từ ngày hai, người Nhật có thể sử dụng tiền để đi mua một thứ gì đó. Quan trọng là trong một năm không tiêu xài hoang phí. An tâm và dâng một chút tiền lên thần thánh vào ngày đầu năm thì không sao.

Ngày tết ở Nhật Bản
Ngày tết ở Nhật Bản

Kết luận

Trên là 7 điều kiêng kị người Nhật không làm vào ngày tết. Các bạn du học Nhật Bản đón tết tại Nhật nên lưu ý những hành động này để có một năm mới thật may mắn và vui vẻ nhé. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến cho mọi người. Chúc các bạn có một năm mới an lành!