5 điều khác lạ trong văn hóa của người Nhật

Đất Nước Và Con Người Nhật

Mọi người đều biết đến văn hóa của Nhật Bản, từ trang phục truyền thống kimono cho đến sushi - ẩm thực Nhật Bản tinh tế trong từng món ăn. Nhật Bản đã rất tốt trong việc tuyên truyền văn hóa của đất nước ra toàn thế giới. Và văn hóa của Nhật Bản luôn có nhiều điểm khác lạ, độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc của riêng mình.  Vì điều này mà nhiều bạn khi đến du học Nhật Bản đều khó thích nghi được trong thời gian đầu, thường mất thời gian để làm quen với lối sống, tập quán và văn hóa của người Nhật.

Hãy cùng xem một số điểm khác lạ trong văn hóa của người Nhật trong bài viết sau đây.

Không nhường ghế cho người lớn tuổi trên xe bus, tàu điện

Chắc nhiều bạn từng nghe nói đến trong văn hóa của người Nhật, họ không thường nhường ghế cho người lớn tuổi trên xe bus, tàu điện. Thật sự, trên các tàu điện, xe bus đều có “yusenseki,” những loại ghế đặc biệt cho những người lớn tuổi, người có sức khỏe yếu và người khuyết tật,… Những người khỏe mạnh thường sẽ không bao giờ ngồi vào những chiếc ghế này, dù cho trên tàu có đông đúc người, chật chội đến đâu đi nữa. Bên cạnh đó, hành động ngường ghế được người Nhật mặc đinh là đang xem thường người già.

Người Nhật thường không nhường ghé cho người già trên tàu điện
Người Nhật thường không nhường ghé cho người già trên tàu điện

>>Xem thêm: Vì sao người Nhật không nhường chỗ cho người già khi đi tàu điện?

Không đưa tiền tip

Tại các nhà hàng, quán ăn của Nhật Bán, bạn sẽ hầu như không bao giờ thấy người Nhật đưa tiền tip (tiền boa) cho nhân viên. Nhiều bạn đến du học Nhật Bản đã cảm thấy ngạc nhiên với hành động này của người Nhật. Hơn nữa, người Nhật cũng cảm thấy không thoải mái khi được nhận tiền boa. Bên cạnh đó, số tiền mà bạn trả cũng đã bao gồm lương của nhân viên phục vụ, vậy nên bạn cứ sử dụng dịch vụ một cách bình thường là được.

Không bắt tay khi gặp ai đó

Bắt tay khi gặp gỡ người quen, đối tác hay khác hàng là thói quen xã giao của người phương Tây và rất phổ biến của người Châu Á. Tuy nhiên, trong văn hóa của người Nhật thì lại không làm như thế. Đối họ, hành động bắt tay được xem là khá ngớ ngẫn và là hành động không lịch sự. Thay vào đó, người Nhật thường cúi chào để thể hiện sự lịch sự, tôn trọng với người đối diện.

Người Nhật thường cúi chào để thể hiện sự lịch sự
Người Nhật thường cúi chào để thể hiện sự lịch sự

Không giữ cửa mỡ cho người khác

Trong văn hóa của người Nhật, họ không có thói quen giữ cửa cho bất kỳ ai. Vậy nên khi đế du học Nhật Bản, bạn cũng không cần thể hiện điều này với người người Nhật đâu, vì họ không xem đây là một hành động lịch sự. Ở Nhật Bản, người dân rất ý thức về sự bình đẳng, không thích sự ưu ái, nhường nhịn của người khác. Vậy nên thói quen giữ cửa cho người khác là không cần thiết khi bạn sinh sống tại Nhật.

Trao danh thiếp

Biểu tượng của sự tự hào của người Nhật chính là danh thiếp. Khi làm việc tại Nhật, khi ai đó đưa danh thiếp cho bạn, bạn nên chú ý dùng cả hai tay khi nhận danh thiếp và nên cẩn trọng để danh thiếp trong ví để thể hiện lòng tôn trọng đối với họ. Không nên để danh thiếp vào túi quần, vì như thế bạn sẽ mất điểm trong mắt của người Nhật, cũng tránh được những rắc rối không đáng có.

Danh thiếp là biểu tượng tự hào của người Nhật
Danh thiếp là biểu tượng tự hào của người Nhật

Kết luận

Văn hóa của người Nhật đã im đậm vào tìm thức của người dân nơi đây, vì thế nhiều bạn cảm thấy khó có thể thích nghi với lối sống của họ trong thời gian ngắn được. Bên cạnh đó, nền giáo dục của Nhật Bản tiên tiến tuyệt vời, một nền kinh thế phát triển, cùng với điều kiện du học và chi phí du học Nhật Bản “khá nhẹ” nên đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ đến du học Nhật Bản. Tuy có nhiều điểm khác lạ trong văn hóa của người Nhật, nhưng một khi bạn đã hiểu được những văn hóa đấy, bạn sẽ thấy người Nhật có một nền văn hóa rất tinh tế, độc đáo, đậm bản sắc truyền thống của người Nhật.