3 Thủ tục du học sinh phải làm đầu tiên khi đến Nhật Bản

Đất Nước Và Con Người Nhật

Những bạn đi du học Nhật sẽ có rất nhiều việc phải làm ngay khi đáp cánh xuống sân bay. Dưới đây là 3 thủ tục cần làm đầu tiên khi đến Nhật Bản.

Đăng kí cư trú

Khi đặt chân xuống sân bay Nhật Bản bạn sẽ được nhận thẻ lưu trú (在留カード) lúc này phía sau thẻ chưa có thông tin gì hết. Trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh bạn nên xin chứng nhận được phép đi làm thêm luôn để tránh rắc rối về sau.

Sau đó, khi đã đến nơi ở bạn cần tới trung tâm hành chính thành phố (市役所) hoặc trung tâm hành chính quận (区役所) làm thủ tục đăng kí cư trú, người ta sẽ ghi địa chỉ mà bạn khai báo vào phía sau thẻ lưu trú.

Việc đầu tiên các bạn cần làm khi để Nhật Bản là đăng kí cư trú
Việc đầu tiên các bạn cần làm khi để Nhật Bản là đăng kí cư trú

Khi đăng kí cư trú xong bạn sẽ được đăng kí My Number và bảo hiểm (bắt buộc) có thể nhận trước và tiền bảo hiểm đóng sau.

Tấm thẻ này vô cùng quan trọng nó giống như chứng minh thư vậy, hãy nhớ luôn luôn mang nó theo bên mình khi đi ra ngoài nếu không muốn lên đồn cảnh sát “xơi trà” nhé.

Đăng ký tài khoản ngân hàng

Thủ tục cần làm khi đến Nhật Bản tiếp theo là đăng kí tài khoản ngân hàng. Gần như tất cả các bạn du học sinh đều chọn mở tài khoản tại ngân hàng Yuucho vì thủ tục đơn giản (chỉ mất khoản 10 – 15 phút) và hệ thống chi nhánh rộng khắp. Bạn lưu ý ngân hàng ở Nhật luôn có hai thứ đi kèm đó là sổ ngân hàng và thẻ ngân hàng.

Hầu hết tất cả các thủ tục hành chính bạn sẽ không phải ra tận nơi để nhận mà sẽ được gửi về tận nhà theo địa chỉ trên thẻ lưu trú. Vừa tiện lợi cho bạn và bên ngân hàng cũng xác nhận được là bạn cung cấp địa chỉ chính xác.

Đăng ký tài khoản ngân hàng là điều thứ 2 cần làm
Đăng ký tài khoản ngân hàng là điều thứ 2 cần làm

Đăng ký mạng điện thoại

Để đăng ký mạng điện thoại bạn nên nhờ một người cực kỳ uy tín đi cùng và tuyệt đối không đưa các thông tin trên thẻ lưu trú, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai. Hiện nay tình trạng lừa đảo du học sinh bên Nhật xảy ra rất nhiều, bạn nào mới sang nên chú ý.

Sau khi đăng ký mở hợp đồng công ty dịch vụ sẽ đưa cho bạn sim điện thoại của nhà mạng mà bạn đăng ký. Sim điện thoại sẽ gắn liền với nhà mạng, tức là khi bạn đăng ký với nhà mạng thì sẽ được phát sim luôn không cần phải mua ngoài như tại Việt Nam. Vì vậy bạn chỉ tốn tiền để đăng ký mạng, thường thường khi bạn mở một hợp đồng bất kì ở Nhật sẽ mất một khoản phí khoảng 3.000 yên, bạn sẽ phải đóng thêm tiền thuê khoảng 200 – 300 yên. Vậy tổng số tiền một hợp đồng của bạn sẽ khoảng 3.200 – 3.300 yên.

Việc thứ 3 là đăng ký mạng điện thoại
Việc thứ 3 là đăng ký mạng điện thoại

Điện thoại dùng ở Nhật không sử dụng thẻ cào như ở Việt Nam, tất cả sim đều thanh toán trả sau, hóa đơn sẽ được gửi về nhà mỗi tháng cho bạn. Số tiền cần thanh toán sẽ phụ thuộc vào gói cước đăng kí, số lượng tin nhắn, số phút gọi của bạn hàng tháng.

Trên đây là 3 thủ tục cần làm đầu tiên khi đến Nhật Bản các bạn đặc biệt cần lưu ý. Ngoài ra, còn một số việc quan trọng khác cần làm như: nếu tự thuê nhà ở Nhật, bạn cần phải làm thêm một số thủ tục ký hợp đồng thuê nhà với người chủ, gọi điện cho công ty điện, công ty gas đến mở điện và mở gas cho ngôi nhà…Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!