Hikikomori có nghĩa đen là rút lui, đây là một hiện tượng xã hội xuất hiện chủ yếu ở giới trẻ. Do phải chịu quá nhiều sức ép, nên họ đã tự cách ly với cuộc sống bên ngoài. Hiện nay đã và đang trở thành vấn đề xã hội của nhiều nước trên thế giới từ các nước Âu Mỹ cho đến các nước châu Á, tuy nhiên nổi bật nhất phải nhắc đến Nhật Bản. 

Nhật Bản là một đất nước đề cao những giá trị văn hóa và người dân nơi đây luôn tuân thủ theo những nguyên tắc một cách nghiêm ngặt. Văn hóa không làm phiền người khác là giá trị cốt lõi của đất nước Nhật Bản, điều này tạo nên một lối hành xử văn mình, tinh tế đúng như giá trị xã hội Nhật Bản. Bất kể đó là người thân hay tại nơi công cộng, bất cứ ai cũng đều hành xử theo quan niệm không làm người khác cảm thấy phiền phức về hành vi của mình. Đây là một điều vô cùng dễ dàng nhận thấy khi bạn du lịch hay du học Nhật Bản.

Du lịch Nhật Bản mỗi mùa đều mang những nét đẹp độc đáo, riêng biệt. Trong khi mùa hè với lễ hội vui tươi, mùa thu với sắc đỏ lá phong, mùa đông tuyết trắng thì đại diện cho mùa xuân chính là văn hóa Ohanami – ngắm hoa anh đào của người Nhật. Chính những nét đẹp đó đã giúp đất nước xinh đẹp này trở thành điểm đến lý tưởng thu hút hàng triệu, hàng ngàn du học sinh và du khách đến mỗi năm.

So với nhiều dân tộc khác trên thế giới, người Nhật rất tôn trọng và tuân thủ giờ giấc. Bởi vì người Nhật rất nghiêm khắc với việc trễ giờ. Xã hội phát triển thì ý niệm về giờ giấc cũng thay đổi để thích ứng với hoàn cảnh mới. Văn hóa đúng giờ không chỉ thể hiện sự tôn trọng người khác mà còn giúp công việc trở nên suôn sẻ và đạt hiệu quả cao hơn.

Tinh thần võ sĩ đạo trong văn hóa Nhật Bản nổi bật như một biểu tượng của sức mạnh và ý chí tuyệt vời khiến bất cứ ai đều nể phục. Mặc dù vị trí của các Samurai đã không còn nữa kể từ khi bị phế đạo nhưng tinh thần thượng võ, lòng dũng cảm và trung thành tuyệt đối của họ thì mãi mãi sẽ được lưu truyền trong văn hóa Nhật Bản.

Nhật Bản được biết đến là đất nước có nền ẩm thực phong phú và đa dạng với những món ăn truyền thống thanh đạm. Chính vì thế, nơi đây thu hút rất nhiều du khách nước ngoài đến thưởng thức và cảm nhận. Với các món ăn không quá cầu kỳ nhưng vô cùng dinh dưỡng được các chuyên gia ẩm thực đất nước mặt trời mọc chú trọng là yếu tố làm nên nét đặc trưng riêng của người Nhật.

More Articles ...