Những Tiêu Chí Để Chọn Trường Khi Du Học Tại Mỹ

Thông Tin Trường Tại Mỹ

Việc đi du học Mỹ, ngày nay đã không còn xa lạ đối với nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy vậy, việc chọn trường để du học luôn là nỗi băn khoăn lớn đối với các bậc phụ huynh và học sinh. Dưới đây là những tiêu chí để chọn trường khi du học tại Mỹ cho bạn đọc tham khảo.

Chọn trường phù hợp với khả năng tài chính

Khi đã quyết định đi du học, các bạn sinh viên cần nhìn nhận thực tế về tình hình tài chính của gia đình. Bạn cần lập một danh sách dự trù cho việc chi trả các khoản: học phí, sách vở, đồ dùng học tập, phí sinh hoạt, nhà ở trong suốt thời gian du học để xem kinh tế của gia đình có đảm bảo cho bạn sinh sống và học tập khi ở Mỹ. 

Bạn cũng đừng quá lo lắng về mức học phí nếu muốn học ở một trường Đại học tư thục, bởi không phải trường đại học tư nào cũng có học phí đắt đỏ. Có rất nhiều trường đại học tư với mức phí thấp tại Mỹ cho bạn lựa chọn.

Chọn trường phù hợp với năng lực

Lựa chọn một trường đại học danh giá không đồng nghĩa với việc bạn sẽ học tốt và phát huy được hết khả năng của bản thân. Việc chọn trường quá sức sẽ gây ra cho bạn sự mệt mỏi, chán nản dẫn đến sa sút trong học tập. Vậy nên, hãy cân nhắc để lựa chọn trường học phù hợp với năng lực của mình để đảm bảo cho việc học được tốt hơn và bạn có thể phát huy hết khả năng của bản thân.

Chọn trường du học theo năng lực bản thân
Chọn trường du học theo năng lực bản thân

Chọn trường theo ngành học yêu thích

Để xác định tốt mục tiêu này, các bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng về các trường, bạn nên cân nhắc chuyên ngành hay lĩnh vực nghiên cứu mà mình muốn chuyên sâu. Bạn có thể thích nhiều ngành, nhưng buộc bạn phải quyết định chọn ngành mà mình yêu thích và có khả năng nhất. Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ với các trung tâm tư vấn du học Mỹ để được tư vấn về việc chọn trường nhé.

Chọn trường theo khả năng ngoại ngữ

Nhiều bạn đã trang bị cho mình vốn tiếng Anh khá tốt để chuẩn bị cho việc du học. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng đáp ứng đầy đủ yêu cầu ngoại ngữ của trường mình muốn học. Vậy nên, nhiều trường đã thiết kế chương trình tiếng anh học thuật hay tiếng anh chuyên sâu để tạo môi trường đào tạo cho sinh viên quốc tế làm quen cũng như hoàn thiện khả năng ngôn ngữ trước khi vào học chính khóa.

Chọn trường theo độ uy tín

Ở Mỹ có nhiều trường đại học danh giá và uy tín lớn trên thế giới. Bạn phải cân nhắc vào bảng xếp hạng của trường. Tuy nhiên, tôi khuyên các bạn hãy chọn trường mình thích, phù hợp với khả năng để phát huy tốt năng lực bản thân.

Chọn trường theo môi trường xã hội

Việc chọn trường ở khu vực hay môi trường nào phụ thuộc một phần vào tính cách của sinh viên đó. Khi vào đại học, các yếu tố ảnh hưởng đến đời sống sinh viên sẽ bao gồm: các hoạt động xã hội, các tổ chức đoàn thể của trường, số sinh viên quốc tế và các hoạt động ngoại khóa. Các bạn sinh viên sống ở ký túc xá có cơ hội được giao lưu, học hỏi từ các hoạt động xã hội nhiều hơn so với sinh viên sống ở nhà hay thuê nhà bên ngoài.

Chọn trường theo môi trường xã hội
Chọn trường theo môi trường xã hội

Chọn trường theo khu vực địa lý

Mỹ là đất nước rộng lớn, hội tụ nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Việc thay đổi môi trường sống với nền khí hậu khác biệt sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Vì vậy, bạn nên chọn những vùng có khí hậu thích hợp nhất với bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cảm nhận sự khác biệt thì việc chọn những vùng có khí hậu đa dạng để học tập và sinh sống sẽ rất thú vị.