Những Lỗi Thường Gặp Của Du Học Sinh Mỹ Khi Chọn Ngành Học

Kinh Nghiệm Du Học Mỹ

Việc chọn ngành học khi đi du học Mỹ rất quan trọng bởi khi chọn đúng được ngành học, bạn sẽ có niềm đam mê và hứng thú học tập trong suốt quá trình du học cũng như tìm việc làm sau khi ra trường. 

Có khá nhiều trường đại học, cao đẳng cộng đồng Mỹ không yêu cầu sinh viên phải lựa chọn ngay chuyên ngành học khi mới được nhận vào trường mà các bạn sẽ có 2 năm để khám phá sở thích của bản thân sau đó mới chọn chuyên ngành học cụ thể.

Dưới đây là tổng hợp những lỗi thường gặp của du học sinh Mỹ khi chọn ngành mà bạn cần tránh:

Đi theo số đông

Chọn ngành theo số đông
Chọn ngành theo số đông

Nhiều bạn sinh viên chia các chuyên ngành học ra làm 2 loại đó là: phổ biến và không phổ biến. Các chuyên ngành phổ biến hứa hẹn những công việc có lương cao và tiền đồ sáng lạn nên một số sinh viên quốc tế lựa chọn các chuyên ngành phổ biến như: kinh tế, kế toán hay khoa học máy tính vì họ cho rằng càng nhiều người chọn chúng đồng nghĩa với việc chuyên ngành đó càng tốt.

Đề cao vấn đề tiền lương hơn là sự đam mê

Nhiều sinh viên quốc tế đã cân nhắc và đặt vấn đề tiền lương lên hàng đầu sau khi tốt nghiệp ra trường. Nhưng họ lại không nghĩ rằng, họ sẽ dành hầu hết cuộc đời mình cho chuyên ngành mà họ chọn. Đó có thể là một sai lầm khi họ chọn một chuyên ngành mà sau này ra trường đi làm chỉ vì mức lương cao mà không phải do đam mê.

Tuy nhiên, bạn vẫn có quyền dành hai năm đầu để theo học chuyên ngành mình không yêu thích bởi sở thích của bạn dành cho một ngành học sẽ dạy cho bạn nhiều điều.

Trên thực tế, một số sinh viên quốc tế chọn chuyên ngành học mà họ không hề yêu thích, một số người trong đó đã chọn những chuyên ngành học cụ thể do cha mẹ họ yêu cầu, số khác lại bị dao động bởi mức lương đầy triển vọng. Và khi bước vào khóa học, việc thiếu đam mê với ngành học, môn học đã khiến cho kết quả học tập của họ trở nên kém cỏi.

Quá lo lắng về triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Bạn quá lo lắng đến nghề nghiệp tương lai
Bạn quá lo lắng đến nghề nghiệp tương lai

Nhiều sinh viên quốc tế luôn tìm kiếm triển vọng nghề nghiệp theo đúng chuyên ngành học của họ. Nhiều người tránh các chuyên ngành học mà họ cho là có giới hạn cho công việc của họ trong tương lai.

Tuy nhiên, các bạn sinh viên quốc tế không nên quá bận tâm về triển vọng nghề nghiệp. Thay vào việc sợ hãi bởi những lời cảnh báo như vậy, bạn nên vững tin rằng kỹ năng và năng lực mới chính là vấn đề quyết định trong thị trường việc làm.