Những chú ý khi sử dụng dịch vụ y tế dành cho du học sinh Mỹ

Kinh Nghiệm Du Học Mỹ

Mỹ là nước phát triển đứng hàng đầu thế giới về mọi mặt kéo theo dịch vụ y tế tiên tiến và hiện đại nhất. Không chỉ là công dân Mỹ, du học sinh tại đây cũng sẽ được hưởng các dịch vụ y tế này. Vậy nên bạn hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để phòng trường hợp xấu xảy ra khi du học Mỹ. Sau đây là những chú ý khi sử dụng dịch vụ y tế dành cho du học sinh Mỹ mà bạn nên tham khảo.

Bảo hiểm y tế tại Mỹ

Đối với công dân Mỹ, việc chi trả cho những dịch vụ y tế là của cá nhân không phải của chính phủ nên mọi người mua bảo hiểm cho họ và gia đình. Vì vậy, việc lựa chọn cho mình một bảo hiểm y tế là điều du học sinh cần làm để bảo vệ tránh những trường hợp không may xảy ra.

Hầu hết tại các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đều buộc sinh viên phải đăng ký bảo hiểm y tế trước khi học hay trước những kỳ tuyển sinh. Nếu các du học sinh Mỹ muốn tự mua thì trường cũng sẽ chấp nhận miễn bảo hiểm y tế đó phù hợp với các điều kiện của trường.

Tại Mỹ có rất nhiều loại bảo hiểm và có ưu, nhược điểm riêng như về giá cả hay nới thăm khám chữa bệnh nên bạn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp, qua mail hay điện thoại, họ luôn sẵn sàng trải lời tất cả các câu hỏi của bạn. Và điều quan trọng, chi phí cho bảo hiểm y tế sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sống.

Bạn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua bảo hiểm
Bạn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua bảo hiểm

Một số điều bạn cần chú ý khi mua bảo hiểm

Hãy chủ động liên hệ với công ty bảo hiểm để biết những khoản nào không nằm trong danh sách chi trả của bảo hiểm. Hầu hiết những gói bảo hiểm đều có tính khác nhau nhưng đều bao gồm như: chi phí khám sức khỏe, phí nằm viện, chi phí thuốc hay phí hồi hương cho những tường hợp hiểm nghèo. Nhưng hãy chắc chắn bạn hãy tìm hiểu kỹ xem yêu cầu bảo hiểm của trường bạn liệu họ có chấp nhận sinh viên mua bảo hiểm ngoài hay không? Và điều kiện là gì? Hãy chú ý khi sử dụng dịch vụ y tế dành cho du học sinh Mỹ.

Cân nhắc kỹ và tìm một gói bảo hiểm phù hợp. Chẳng hạn như, nếu bạn chọn mua một gói bảo hiểm với mức tối đa là 250.000 USD, nhưng trong điều khoản chỉ chi trả cho bạn 1.300 USD/ngày nằm viện, nếu có chi phí phát sinh thì bạn sẽ phải tự bỏ tiền túi.

Hãy cân nhắc kỹ và tìm một gói bảo hiểm phù hợp
Hãy cân nhắc kỹ và tìm một gói bảo hiểm phù hợp

Cách khám chữa bệnh tại Mỹ

Trung Tâm Y Tế Sinh Viên (Student Health Center) là nơi tốt nhất để khám bệnh được nhiều du học sinh tin tưởng. Các nhân viên tại đây được đào tạo bài bản nhằm hỗ trợ cho tất cả sinh viên bất cứ lúc nào. Trong trường hợp bạn muốn khám chuyên khoa, trung tâm y tế sẽ tiến hành kiểm tra cho bạn những bước đầu, và sau đó sẽ giới thiệu những nơi phù hợp để làm các xét nghiệm.

Trung Tâm Y Tế Sinh Viên (Student Health Center)
Trung Tâm Y Tế Sinh Viên (Student Health Center)

Điểm đặc biệt là chi phí ở đây rất rẻ so với phòng khám ngoài hay bệnh viện nhưng không có nghĩa chi phí rẻ mà chất lượng thấp. Ở đây, các nhân viên đều có trình độ được đào tạo bài bản.

Khi bạn bắt đầu đóng học phí tại các trường Mỹ thì đã bao gồm một khoản phí không quá cao dành cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn không có bất kỳ dịch vụ y tế nào, bạn có thể xin tư vấn ý kiến cố vấn sinh viên quốc tế. Bạn nên chú ý xem liệu bảo hiểm y tế của bạn có trả phí phần nào khi khám bệnh ở ngoài không? Vì có một số loại bảo hiểm cho phép bạn khám ở bất kỳ bác sỹ nào.

Và hơn thế nửa, phòng cấp cứu ở các bệnh viện là những nơi xa xỉ mà những loại bảo hiểm có thể sẽ hạn chế.

Các hiệu thuốc tại Mỹ

Các hiệu thuốc tại Mỹ đa số đều lớn. Bạn có thể mua được kem đánh răng, báo, kẹo hay tạp chí … ở đây. Bạn sẽ không mua được thuôc khi không có đơn thuốc của chính tay bác sỹ ghi kê đơn và có dấy hiệu sao y.

Các hiệu thuốc tại Mỹ đa số đều lớn
Các hiệu thuốc tại Mỹ đa số đều lớn

Thông thường, họ sẽ không đưa thuốc cho bạn ngay, mà họ thường bảo bạn chờ (khoảng 15 – 30 phút) hoặc dặn bạn quay lại sau. Sau đó, họ sẽ ghi lại những thông tin như tên và số liên lạc của hiệu thuốc, tên của bệnh nhân, tên bác sỹ, đơn thuốc và hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc. Qua đó, bạn có thể biết được chi tiết những lợi ích cũng như tác dụng phụ trong quá trình bạn dùng thuốc hoặc những thứ khác mà bạn nên biết. Không chỉ vậy, dược sỹ sẽ thỉnh thoảng sẽ giới thiệu cho bạn một số “nhãn hiệu thuốc quê hương” với tác dụng tương tự mà giá cả lại rẻ và tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, họ thường xuyên tư vấn cho bạn những loại thuốc bạn nên dùng để phù hợp với thể trạng của bạn.

Thời gian mở cửa tại các hiệu thuốc là 24/24 và sẵn sàng phục vụ ngay lúc bạn cần. Nên các bạn dừng quá lo lắng về vấn đề mua thuốc vào nửa đêm nếu xảy ra sự cố nhé!

Mặc dù chi phí cho dịch vụ y tế khá cao nhưng bù lại sức khỏe của bạn được chăm sóc với những thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất. Nhưng chắc chắn bạn nên tìm hiểu những chú ý khi sử dụng dịch vụ y tế dành cho du học sinh Mỹ để phần nào đó yên tâm hơn về cuộc sống du học Mỹ.