Gap year có ảnh hưởng đến quá trình xin visa du học Mỹ của bạn?

Kinh Nghiệm Du Học Mỹ

Trên thế giới, virus Covid-19 đã lan tới hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tình hình virus corona tại Mỹ diễn biến khá phức tạp cũng như trên thê giới. Tại Việt Nam, chính phủ và các cơ quan đã nổ lực hết mình và đang kiểm soát dịch rất tốt. Trong bối cảnh như hiện nay, các kế hoạch và du học Mỹ và mọi hoạt động đều được tạm hoãn. Đi liền với vấn đề này, một số người lo ngại tình trạng Gap year có ảnh hưởng đến quá trình du học Mỹ?

Gap year là gì?

Gap Year là khoảng thời gian trống tính từ lúc nhận được bằng cao nhất cho đến lúc xắp sếp nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ. Đây là khoảng thời gian để bạn suy nghĩ về định hướng trong tương lai, tìm hiểu đam mê của bản thân. Nhưng Gap year ảnh hưởng đến quá trình du học Mỹ không hoàn toàn tốt nếu để gap year quá lớn.

Nguyên nhân Gap year

  • Không có định hướng rõ ràng: Nhiều bạn không có định hướng rõ ràng nên học cấp 3 xong liền chọn bừa cho mình một ngôi trường, một ngành học nào đó. Nhưng sau đó lại cảm thấy chán nản và muốn bỏ ngang. Việc này khiến cho lộ trình học của bạn không xuyên suốt và có thể gây ấn tượng không tốt với trường hoặc đại xứ quán khi bạn nộp hồ sơ xin vis
  • Mãi ôn thi để lấy chứng chỉ riêng: Sai lầm thường thấy của một số người hay “ngủ quên trong chiến thắng” mà quên đi việc cần làm cho sau này. Nhiều bạn sau khi tốt nghiệp dành hẳn 1-2 năm để ôn chứng chỉ IELTS hoặc TOCFL. Việc này không tốt vì nếu bạn không chuyên tâm để thi chứng chỉ tiếng anh sớm thì gap year của bạn cứ thế mà lớn dần. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng xin visa của bạn.
Đây là khoảng thời gian để bạn suy nghĩ về định hướng trong tương lai
Đây là khoảng thời gian để bạn suy nghĩ về định hướng trong tương lai

Những bất lợi và rủi ro tiềm ẩn Gap year

Với học sinh Việt Nam, Gap year còn liên quan đến nhiều khía cạnh của quá trình du học. Chưa hiểu hết về gap year, không nắm được yêu cầu tuyển sinh của các trường, tiêu chí xét cấp visa lẫn việc chuẩn bị tâm thế có thể dẫn đến những hệ lụy, rủi ro không mong muốn.

Trường hợp, Gap year có lý do chính đáng phù hợp trong những trường hợp bất khả kháng như dịch bệnh, thiên tai, ốm đau…. Mà có thể chứng minh được không làm ảnh hưởng đến năng lực học tập thường ít ảnh hưởng đến xin nhập học và visa.

Ngoài ra, Gap year cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro như sau

  • Bạn có thể thấy thời gian nghỉ ngơi của mình quá thú vị và cuối cùng không muốn quay trở lại với hành trình học tập chính quy.
  • Khả năng tiếp thu kiến thức, kỹ năng học tập có thể giảm sút, khiến bạn khó điều chỉnh, thích nghi với quá trình học tập.
  • Tiêu hao ngân sách nếu không biết cách quản lý chi tiêu hoặc có ý thức về việc sử dụng đồng tiền hợp lý và tích lũy cho kế hoạch học tập lâu dài.
Gap year cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro
Gap year cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro

Suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi chọn Gap year

Gap year không hoàn toàn bất lợi nhưng sẽ khiến kế hoạch học tập bị chậm lại và ảnh hưởng tới những nguy cơ, rủi ro không đáng kể đến kế hoạch học tập và cơ hội visa. Nhiều người gặp khó khăn hoặc tỉ lệ trượt visa do có Gap year quá dài hoặc không có lý do thuyết phục. Do đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn Gap year.

Ngoài việc khiến cho kế hoạch học tập của bạn bị chậm lại, Gap year còn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kế hoạch xin visa và tỷ lệ đỗ visa của bạn. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi bạn có quyết định lựa chọn Gap year. Hi vọng bài viết trên giúp hiểu hơn Gap year có ảnh hưởng đến quá trình xin visa du học Mỹ của bạn nhé!