Du Học Mỹ - Những Điều Cần Làm Trước Khi Chọn Ngành Học

Kinh Nghiệm Du Học Mỹ

Với các du học sinh Mỹ, việc lựa chọn chuyên ngành học là một quyết định quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến nghề nghiệp trong tương lai. Vậy nên, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn ngành học cho mình.

Sau đây, mình sẽ chia sẻ tới các bạn du học sinh tương lai những điều cần làm trước khi chọn ngành học nhé.

Xác định niềm đam mê

Khi đã lựa chọn chuyên ngành học và học chuyên ngành đó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc học và làm bài tập. Nếu bạn thực sự đam mê chuyên ngành, nghề nghiệp đó, thì bạn mới có thể học tốt và đạt được nhiều thành công. Ngoài ra, bạn sẽ có thêm động lực để tham gia các hoạt động ngoại khóa hay các công việc liên quan đến nghề nghiệp của mình.

Tìm hiểu về chương trình đào tạo

Tìm hiểu về chương trình đào tạo
Tìm hiểu về chương trình đào tạo

Rất nhiều học sinh đang chọn trường và ngành mà không biết mình sẽ học gì tại trường đại học. Bạn nên lên trang web của trường đó và tìm hiểu các chương trình đào tạo bạn đang quan tâm. Từ đó, bạn có thể biết được chương trình đào tạo nào không phù hợp với sức học của mình hoặc khả năng tài chính của gia đình. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ tới chuyên viên ở các trung tâm tư vấn du học Mỹ để được chỉ dẫn cụ thể nhất.

Đánh giá kỹ năng bản thân

Đam mê không thôi là chưa đủ, bạn cần phải có kỹ năng. Hãy xem xét về kỹ năng của bản thân mình trước khi lựa chọn một trường đại học nào đó. Hãy đánh giá một cách trung thực về ưu, nhược điểm của mình bởi mỗi người đều có những tài năng và tài lẻ nhất định. Hãy liệt kê những ưu nhược điểm của mình và cân nhắc xem bạn có thể thành công với chuyên ngành hay nghề nghiệp đó hay không.

Tìm đọc về các công việc triển vọng

Hãy tìm đọc thông tin trên các báo về dự đoán những nghề nghiệp triển vọng, để từ đó đưa ra quyết định cho riêng mình. Đừng chạy theo số đông hay theo các ngành học đang hot, những ngành nghề đó có thể sẽ thừa nhân lực khi bạn ra trường đấy.

Nhờ sự tư vấn từ các anh chị khóa trên 

Nhờ sự tư vấn từ các anh chị khóa trên
Nhờ sự tư vấn từ các anh chị khóa trên

Khi bạn đang trong giai đoạn chọn chuyên ngành học của mình, bạn có thể quan sát các anh chị khóa trên, hỏi han các sinh viên đang học ở ngành học đó. Có thể, họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích và truyền cảm hứng cho bạn.

Khảo sát thực tế công việc

Các công việc mà bạn đọc trong một cuốn cẩm nang có thể sẽ khác với nghề nghiệp trong thế giới thực. Vậy nên, hãy hỏi những người anh, chị hoặc người lớn tuổi đã từng làm công việc đó để nhận được những lời khuyên hữu ích và có những lựa chọn đúng đắn hơn.

Nhờ người tư vấn 

Chuyên ngành bạn đăng ký học bây giờ sẽ hướng tới nghề nghiệp sau này của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về khả năng của bản thân thì hãy nhờ thầy cô giáo hoặc bố mẹ tư vấn hay có thể đến các trung tâm hướng nghiệp để xin lời khuyên.