Các Bước Để Săn Học Bổng Du Học Mỹ

Học Bổng Du Học Mỹ

Săn học bổng du học Mỹ là một hành trình dài. Nó không chỉ đòi hỏi ở bạn tài năng mà còn cả sự kiên nhẫn. Dưới đây là các bước mà bạn cần làm khi săn học bổng du học tại Mỹ.

1. Chủ động tìm kiếm thông tin:

Bạn là người đi tìm học bổng nên việc tìm kiếm thông tin phải hết sức chủ động. Đồng thời, bạn cần phải nhạy bén để có thể tự giải đáp các câu hỏi trong quá trình săn học bổng. 

Các quốc gia và các trường đại học ở nước ngoài trong đó có Mỹ luôn muốn quảng bá hình ảnh giáo dục của đất nước và ngôi trường của họ. Vậy nên, họ sẽ xây dựng các trang web để giới thiệu về con người, môi trường giáo dục cũng như các thông tin chi tiết về trường đó.

Bạn nên chủ động tìm kiếm thông tin
Bạn nên chủ động tìm kiếm thông tin học bổng

Đây là một điều thuận lợi cho bạn để có thể tìm được rất nhiều dữ liệu như xếp hạng các trường, các ngành học, các kỳ thi cùng các chứng chỉ cần có.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì tốt nhất các bạn nên đến Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ để tìm hiểu thông tin. Hay, liên hệ tới các công ty tư vấn du học Mỹ để được tư vấn và chỉ dẫn tận tình mà lại hoàn toàn miễn phí.

2. Tự đánh giá năng lực bản thân:

Bạn phải tự đánh giá năng lực bản thân mình thông qua những tiêu chí của các tổ chức cấp học bổng để tìm được học bổng phù hợp với mình. Đây là bước quan trọng bởi nếu đánh giá sai dẫn tới việc nộp hồ sơ vào những nơi mà học bổng có yêu cầu cao hơn thì cơ hội nhận được học bổng của sẽ bị giảm đi đáng kể.

Tương tự, khi bạn nộp hồ sơ xin học bổng vào những nơi mà yêu cầu thấp hơn so với khả năng bạn có thì sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. 

3. Lập kế hoạch xây dựng hồ sơ năng lực bản thân:

Đây là giai đoạn thường bị các ứng viên bỏ qua hoặc thực hiện không đồng bộ, kém khoa học nên đến khi cần nộp hồ sơ thì xảy ra rất nhiều trường hợp như: GPA không đủ, hồ sơ không có điểm nhấn, hay chưa kịp thi chứng chỉ hoặc kịp thi nhưng vì vội vàng nên không đạt kết quả cao.

4. Hoàn thiện hồ sơ:

Đây là giai đoạn đòi hỏi sự công phu và cẩn trọng tuyệt đối. Bất kì sai sót nào trong hồ sơ của bạn cũng có thể khiến bạn trượt ngay lập tức. Bạn đặc biệt nên tránh làm giả các thông tin hay giấy tờ đính kèm trong hồ sơ gửi cho trường.

Hoàn thiện hồ sơ là giai đoạn khá công phu
Hoàn thiện hồ sơ là giai đoạn khá công phu

Các yếu tố quyết định cho sự thành công của một hồ sơ xin học bổng du học Mỹ đó là: Thông tin đưa ra phải thuyết phục, logic, gắn kết. Bạn cần chứng minh cho Hội đồng tuyển sinh thấy được những khả năng, tính cách của bạn hoàn toàn phù hợp với chương trình đào tạo cũng như môi trường học của họ. 

5. Chuẩn bị và nộp hồ sơ:

Đây là bước rất quan trọng khi săn học bổng du học Mỹ, nó khẳng định thành quả của bạn trong suốt quá trình tìm kiếm thông tin. Nếu bạn chỉ tìm hiểu học bổng mà không làm hồ sơ thì coi như thành quả lao động của bạn không có.

Thời gian chuẩn bị cho quá trình này thường là 2 năm tính từ ngày chuẩn bị đến ngày lên đường đi học. Năm thứ nhất, bạn đầu tư thời gian cho ngôn ngữ đó là thi một số chứng chỉ bắt buộc như TOEFL, GRE và chuyên môn. Năm thứ hai, bạn chính thức làm hồ sơ săn học bổng du học Mỹ và sau khi có kết quả chính thức bạn sẽ làm các thủ tục tiếp theo.