Nên chọn du học ở Seoul hay Pusan?

Kinh Nghiệm Du Học Hàn Quốc

Trong quá trình tư vấn du học Hàn Quốc, TinEdu nhận được khá nhiều câu hỏi của các bạn là nên chọn du học ở Pusan hay Seoul ở Hàn Quốc. Để lựa chọn thành phố du học hợp lý phải dựa trên nhiều yếu tố, chính vì vậy TinEdu xin đưa ra một số thông tin về 2 thành phố lớn của Hàn Quốc để các bạn tham khảo.

Chất lượng đào tạo

Seoul là thành phố lớn nhất Hàn Quốc cũng là nơi tập trung rất nhiều trường danh tiếng của đất nước này khoảng 43 trường. Trong khi đó trường đại học ở Pusan lại ít hơn rất nhiều khoảng 15 trường.

Về chất lượng đào tạo cả 2 thành phố đều có chất lượng đào tạo, môi trường học tập, cơ sở vật chất như nhau. Chính vì vậy dù bạn chọn du học ở Seoul hay Pusan thì cũng không ảnh hưởng đến việc học của bạn. Tuy nhiên, ở Seoul có nhiều trường danh tiếng hơn để bạn lựa chọn.

Chi phí du học

Vì Seoul là thủ đô nên chi phí du học Hàn Quốc ở Seoul cũng sẽ cao hơn Pusan. Tuy nhiên mức chênh lệch này không quá lớn.

Vì mức sống ở Seoul cao và sầm uất hơn ở Pusan nên chi phí sinh hoạt tại đây cao hơn Pusan rất nhiều. Ví dụ bạn tốn khoảng 15-20 triệu VNĐ cho chi phí sinh hoạt ở Seoul thì bạn chỉ tốn khoảng 13-16 triệu VNĐ khi ở Pusan (chi phí này bao gồm tiền ăn uống, tiền nhà, hoạt động giải trí và chi phí khác,…)

Việc làm thêm

Ở Seoul có rất nhiều việc làm thêm. Nhưng đa số  các sinh viên nước ngoài đến Seoul để đi học, khi bạn muốn đi làm thêm bạn phải cạnh tranh rất nhiều và yêu cầu tiếng Hàn của bạn tốt hơn. Ở Seoul không có quá nhiều nhà máy, công xưởng như các vùng khác. Vì vậy, việc làm thêm cũng như đối với các bạn muốn đi làm kiếm tiền để chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt và học phí sẽ rất khó.

Việc làm thêm ở Hàn Quốc đòi hỏi khả năng tiếng Hàn của bạn rất nhiều
Việc làm thêm ở Hàn Quốc đòi hỏi khả năng tiếng Hàn của bạn rất nhiều

Pusan là một thành phố cảng lớn nên các bạn có thể nhìn thấy rất nhiều nhà máy sản xuất cá, ngư nghiệp là chính, các nhà hàng, quán ăn, các trung tâm thương mại dịch vụ cũng khá nhiều. Nếu các bạn muốn đi làm thêm thì Busan cũng rất thích hợp.

Phương tiện giao thông

Hệ thống giao thông tại Hàn Quốc được đánh giá là phát triển bật nhất. Cùng với đó là quy mô của các tàu điện ngầm được đầu tư phát triển. Ở Seoul số line tàu điện ngầm nhiều hơn ở Pusan rất nhiều tuy nhiên ở Pusan sẽ không xảy ra trường hợp chen lấn vào giờ cao điểm như ở Seoul.

Vào giờ cao điểm ở Pusan sẽ không có tình trạng chen chút như ở Seoul
Vào giờ cao điểm ở Pusan sẽ không có tình trạng chen chúc như ở Seoul

Seoul có điểm mạnh hơn về giao thông so với Pusan là có 2 sân bay quốc tế.

Trên đây là một số yếu tố quyết định bạn nên chọn du học ở Seoul hay Pusan. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề du học Hàn Quốc hãy liên hệ trung tâm du học TinEdu để được giải đáp thắc mắc nhé!