Những văn hóa đặc trưng Hàn Quốc cần biết khi du học

Đất Nước Và Con Người Hàn

Nhắc đến Kimchi, Gimbap hay Hanbok, người ta sẽ liên tưởng ngay đến đất nước Hàn Quốc xinh đẹp với nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Trong những năm trở lại đây, khi làn sóng Hallyu du nhập vào Việt Nam, các bạn trẻ đã không còn quá xa lạ với những hình ảnh đặc trưng đất nước và con người Hàn Quốc. Hãy cùng tìm hiểu xem những văn hóa đặc trưng Hàn Quốc có gì đặc biệt mà lại tạo được dấu ấn rất riêng như thế.

Hàn Quốc hiện nay là một trong bốn con rồng nhỏ của Châu Á, một đất nước rất hiện đại và nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Những đặc trưng văn hóa Hàn Quốc cũng là một trong những lí do thu hút các bạn trẻ lựa chọn du học Hàn Quốc để có thể khám phá những điều thú vị này.

Văn hóa chào hỏi

Một trong những điều làm nên đặc trưng của nền văn hóa Hàn Quốc chính là chào hỏi. Người Châu Á nói chung và đặc biệt là người Hàn Quốc nói riêng, họ rất chú trọng đến việc chào hỏi khi gặp nhau. Ở Hàn, khi gặp nhau, người ta rất chú trọng đến thải độ và cử chỉ khi chào hỏi. Nở một nụ cười và cúi gập lưng xuống khi chào hỏi chính là điều nên làm khi gặp người ở đây.

Cúi gập người khi chào hỏi thể hiện sự tôn trọng của người Hàn Quốc
Cúi gập người khi chào hỏi thể hiện sự tôn trọng của người Hàn Quốc

Đặc biệt có một điều cần lưu ý chính là bạn không nên tùy tiện gọi tên người khác khi họ chưa cho phép hoặc đề nghị về điều đó. Thái độ của bạn khi chào hỏi rất quan trọng, hãy luôn nở nụ cười và cư xử lịch sự, vui vẻ như thế bạn sẽ được đánh giá rất cao trong mắt họ đấy. Nếu có thể, hãy học tiếng Hàn Quốc để có thể giao tiếp một vài câu chào hỏi cơ bản để tạo thiện cảm.

Văn hóa ăn và mặc

Hanbok là trang phục truyến thống mang đậm nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc mà không thể lẫn lộn vào đâu được. Đây cũng là một trong những điểm khác biệt để người dân các nước trên thế giới dễ dàng nhận biệt được văn hóa Hàn Quốc. Người Hàn thường mặc Hanbok vào những ngày lễ đặc biệt của nước họ như Tết âm lịch, lễ hội Chuseok…

Hanbok là trang phục truyền thống đặc trưng của người Hàn Quốc
Hanbok là trang phục truyền thống đặc trưng của người Hàn Quốc

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, có lẽ bất cứ cũng biết đến món Kim Chi trứ danh quen thuộc, đây là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống của người Hàn. Rất nhiều bạn trẻ khi đến đây du học đều rất thích thú bởi vì món ăn Hàn Quốc có hương vị ngon không quá khó ăn như những nước khác, chính vì thế mà đây cũng là một trong những điểm lôi cuốn các bạn đến đây học tập và sinh sống.

Văn hóa trong giao tiếp ứng xử

Văn hóa giao tiếp ứng xử của người Hàn rất đặc biệt, họ nói chuyện với nhau khá nhỏ nhẹ và khiêm tốn. Khi đến đây du lịch hoặc du học, bạn hãy nên tìm hiểu kĩ những nguyên tắc khi giao tiếp để tránh gây ấn tượng không tốt trong mắt họ. Một cái gật đầu nhẹ hay nói “vâng” thường rất hay gặp trong các buổi giao tiếp, điều này tạo nên nét đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc.

Lưu ý ở chốn đông người bạn không nên tự giới thiệu mình trước mọi người mà hãy để người khác giới thiệu bạn. Một điều cần chú ý nữa chính là không nên ngồi vắt chéo chân nơi công cộng và nếu có người lớn tuổi tại đó bạn hãy dành ra một ít thời gian hỏi thăm, đặc biệt là ca thán sức khỏe của họ, điều này rất được coi trọng.

Văn hóa tặng quà

Tặng quà trong văn hóa Hàn Quốc cũng có rất nhiều điểm đặc biệt thú vị, số 4 được xem là không may mắn đối với quan niệm người Hàn, thế nên bạn nên chú ý đừng tặng quà là bội số của 4. Nên sử dụng giấy gói màu đỏ hoặc vàng tượng trưng cho sự may mắn, tránh sự dụng màu đen, trắng và xanh lá cây. Khi tặng quà nhớ phải gói thật tinh tế và sắc sảo, hãy trao cho họ bằng hai tay để thể hiện sự kính trọng. Nếu nhận được quà từ người Hàn, đừng quên nói cảm ơn và hỏi họ trước khi bạn muốn mở quà trước mặt họ.

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc cũng rất được chú trọng
Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc cũng rất được chú trọng

Một vài thông tin về những đặc trưng văn hóa Hàn Quốc trên chỉ là những điều chú ý đặc biệt trong cuộc sống hằng ngày. Hãy trang bị cho mình những hành trang thật đầy đủ để tự tin khám phá đất nước và con người nơi đây.