Làm lý lịch tư pháp để định cư Úc cần phải lưu ý những điều gì?

Định Cư Úc

Trong quá trình làm hồ sơ xin visa định cư Úc, lý lịch tư pháp là một trong những yêu cầu bắt buộc mà luật Di trú Úc đề ra. Trong điều luật số 501 của Bộ Di trú Úc, Bộ Di trú Úc có quyền từ chối hồ sơ xin visa hoặc hủy visa mà bạn đang có nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu về mặt nhân phẩm – hay còn gọi là tiền án tiền sự.

Vậy lý lịch tư pháp là gì? Làm lý lịch tư pháp có khó không? Làm lý lịch tư pháp để định cư Úc cần những giấy tờ gì? Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà đại đa số những người có nhu cầu xin visa định cư Úc thắc mắc.

Lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại tài liệu do Sở Tư pháp (hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia) cấp. Trên đó cung cấp các thông tin chứng minh một người không có án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Tòa án. 

Việc xem xét lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin visa định cư Úc, sẽ giúp Lãnh Sự Quán xác định đây có phải là công dân tốt hay không, có mang ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của Úc hay không. Qua đó, sàng lọc những bộ hồ sơ không đạt chuẩn.

Hầu hết các hồ sơ xin visa từ Việt Nam sẽ sử dụng phiếu lý lịch tư pháp số 2. Đối với những đương đơn đã và đang sinh sống tại Úc sẽ sử dụng đơn AFP National Police Checks mà Bộ Di trú nước này yêu cầu.

Lý lịch tư pháp giúp Bộ Di trú Úc loại bỏ những hồ sơ có lý lịch không tốt
Lý lịch tư pháp giúp Bộ Di trú Úc loại bỏ những hồ sơ có lý lịch không tốt

Các giấy tờ cần thiết làm phiếu lý lịch tư pháp để định cư Úc

 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch, mẫu đơn có tại Sở Tư pháp tỉnh/thành phố, nơi bạn sinh sống.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao kèm bản chính để đối chiếu)
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú (bản sao kèm bản chính để đối chiếu)
 • Khi làm lý lịch tư pháp để xin visa đinh cư Úc, người thực hiện không được ủy quyền cho người khác mà phải tự làm thủ tục.

Những quy định khi thực hiện lý lịch tư pháp

Trong quá trình khai báo lý lịch tư pháp để xin visa định cư Úc, mọi hành vi phạm tội trước đó phải được ghi rõ ràng, nếu cố tình khai báo sai sự thật, bạn sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm và có thể bị cấm nhập cảnh khi điều tra ra. Ngoài ra, nếu có hành vi phạm tội, đương đơn phải chứng minh được sự thay đổi và không lập lại hành vi này. Bộ di trú sẽ xem xét lại vấn đề này và xem xét hồ sơ của bạn. 

Trong quá trình đánh giá nhân phẩm, bạn phải thực hiện thêm mẫu đơn Form 80 – Characters được yêu cầu cho tất cả các loại visa định cư Úc

Bộ Di trú Úc có quyền từ chối những hồ sơ có lý lịch không tốt
Bộ Di trú Úc có quyền từ chối những hồ sơ có lý lịch không tốt

Về phần xét duyệt hồ sơ có tiền án, tiền sự, Bộ Di trú Úc sẽ có quyền từ chối visa nếu đương đơn phạm những tội sau:

 • Từng có tiền án, tiền sự đi tù 1 năm trở lên.
 • Có lịch sử nhân phẩm không tốt, được lưu vào danh sách đen
 • Có tham gia vào các băng nhóm, tổ chức tội phạm buôn lậu, buôn người,..
 • Đã hoặc đang là thành viên của một băng nhóm, tổ chức bị nghi ngờ phạm tội.
 • Từng bị kết án hay buộc tội có những hành vi suy đồi về đạo đức.
 • Từng bị kết án với tội danh cụ thể: mại dâm, buôn bán ma túy,..
 • Từng bị kết án với nhiều tội danh.
 • Từng phạm luật nhập cư, gian lận nhập cư.
 • Cư trú trái phép, hoặc không xuất trình đúng giấy tờ khi nhập cảnh vào Úc.

Trên đây là các tội danh điển hình, nếu người bảo lãnh hoặc đương đơn vướng phải thì khả năng bị từ chối visa là rất cao. Vì vậy hãy cẩn thận trong việc làm lý lịch tư pháp để định cư Úc, tránh tình trạng sai sót, dẫn đến sự nghi ngờ của Bộ Di trú. Điều này sẽ khiến bạn mất thời gian xác minh, bổ sung hồ sơ hoặc có khả năng bị từ chối visa định cư Úc.