Cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi xin visa định cư Úc

Định Cư Úc

Được sống và trở thành công dân Úc là ước mơ của nhiều người hiện nay. Việc định cư Úc sẽ dễ dàng hơn khi bạn có một bộ hồ sơ xin visa đầy đủ và chính xác. Trong đó, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi xin visa định cư Úc là loại giấy tờ rất quan trọng và cần thiết.

Cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi xin visa định cư Úc như thế nào cho đúng và chính xác, đang là một vấn đề được quan tâm hiện nay. Bởi vì nếu thiếu hoặc sai sót thông tin, bạn sẽ phải mất thời gian bổ sung lại hoặc nặng hơn, hồ sơ xin visa định cư Úc của bạn sẽ không được chấp nhận.

Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Người yêu cầu nộp tờ khai yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu) tại UBND phường/xã để được xác nhận.

  • Trường hợp người yêu cầu chưa kết hôn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.
  • Người có vợ, chồng rồi nhưng đã ly hôn thì phải có Bản án/ Quyết định ly hôn của Tòa án.
  • Người có vợ, chồng rồi nhưng người kia đã mất thì phải xuất trình Giấy chứng tử/ Khai tử theo đúng quy định.
  • Trường hợp người yêu cầu từng đăng ký thường trú nhiều nơi khác nhau, thì người yêu cầu phải có trách nhiệm chứng minh tình trạng hôn nhân của mình. Nếu không có khả năng chứng minh, cơ quan có thẩm quyền sẽ có văn bản đề nghị UBND phường/xã nơi người yêu cầu từng thường trú xác minh tình trạng hôn nhân.
  • Nếu đã có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước đây và yêu cầu cấp lại với mục đích xin visa định cư Úc, thì người yêu cầu cần phải nộp lại giấy cũ được cấp trước đó.

Thời gian giải quyết hồ sơ không quá 3 ngày làm việc. Kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, UBND phường/xã sẽ xác minh và cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xin visa định cư Úc cho người yêu cầu.

Hoàn thành thủ tục xác nhận độc thân để xin visa định cư Úc
Hoàn thành thủ tục xác nhận độc thân để xin visa định cư Úc

Cách ghi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xin visa định cư Úc

Mục “Nơi cư trú”: ghi địa chỉ hiện nay của bạn

Mục “ Trong thời gian cư trú tại: … từ ngày…tháng…năm đến ngày… tháng…năm…”: chỉ ghi trong trường hợp bạn yêu cầu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian thường trú trước đây. 

Mục “Tình trạng hôn nhân”: ghi chính xác tình trạng hôn nhân cụ thể:

  • Chưa đăng ký kết hôn với ai
  • Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/ Quyết định ly hôn số… ngày… tháng… năm của Tóa án nhân dân…
  • Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết (Giấy chứng tử/ Trích lục/ Khai tử/ Bản án số:… do… cấp ngày… tháng… năm)

Mục “Giấy này được cấp để”: phải ghi chính xác và không được để trống. Trong trường hợp viết giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi xin visa định cư Úc thì ghi: Bổ sung hồ sơ xin visa định cư Úc.

Cung cấp thông tin đầy đủ để nhanh chóng nhận được visa định cư Úc
Cung cấp thông tin đầy đủ để nhanh chóng nhận được visa định cư Úc

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp, có giá trị sử dụng ở cả Việt Nam và nước ngoài. Thủ tục thực hiện không quá khó, vì vậy bạn hãy cẩn thận trong việc điền đơn, sao cho chính xác nhất. Tránh mất thời gian trong quá trình cấp Giấy xác nhân tình trạng hôn nhân khi xin visa định cư Úc và mau chóng hoàn thành hồ sơ định cư nhé!