Thủ Tục Du Học Nhật Bản từ A->Z

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Khi quyết định đi du học thì công việc chuẩn bị hồ sơ là cực kì quan trọng. Bởi vì nó là yếu tố quyết định bạn có được đi du học hay không. Nên nếu bạn có ý định đi du học Nhật Bản thì điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ cho thật tốt.

Các giấy tờ cần nộp

  • Chú ý: Tất cả các giấy tờ đều phải được photo công chứng trên giấy A4 và làm không quá 3 tháng.
  • Các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, số CMND, ngày cấp,  nơi cấp …, và các giấy tờ liên quan phải thống nhất với nhau.
  • Ảnh 3x4 (10 tấm), 4,5 x 4,5 (2 tấm), 4x6 (2 tấm). Ảnh chụp phải rõ mặt, nền trắng, áo trắng.
  • Các giấy tờ học bạ và bằng cấp như: Bằng cấp 3, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học… Nộp 3 bản photo + bản gốc.
  • Giấy khai sinh: Nộp 2 bản photo công chứng, bản phải có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng.
  • CMND nộp 2 bản photo công chứng, hình ảnh phải nhìn rõ mặt, thời hạn cấp không quá 15 năm.
  • Hộ khẩu người bảo lãnh. Nộp 2 bản photo công chứng.
Thủ tục du học Nhật Bản
Thủ tục du học Nhật Bản

Giấy tờ người bão lãnh.

  • Đối với hộ kinh doanh: Nộp giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất.
  • Đối với công nhân viên chức:  Nộp giấy xác nhận bảng lương.
  • Đối với hộ làm nông nghiệp: Nộp sổ đỏ nhà đất, hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các bước hoàn thiện hồ sơ và xử lý hồ sơ du học nhật bản.

  • Nộp các giấy tờ như đã nêu trên cho công ty tư vấn và đóng phí cho công ty.
  • Bên công ty tư vấn sẽ liên hệ với các trường tại Nhật và hẹn ngày phỏng vấn cho bạn. 
  • Nếu bạn vượt qua được vòng phỏng vấn, các trường bên Nhật sẽ nộp hồ sơ của bạn lên sở lưu trú và sở lưu trú sẽ cấp cho học sinh “Giấy chứng nhận lưu trú”.
  • Sau đó nhà trường sẽ yêu cầu bạn nộp học phí và nhận giấy chứng nhận.
  • Trường bên Nhật sẽ gửi về giấy báo nhập học, giấy chứng nhận lưu trú và giấy hướng dẫn đến Nhật Bản về cho bạn.
  • Học sinh đợi lấy visa (từ 3-5 ngày).
  • Học sinh liên hệ với công ty tư vấn và nhà trường quyết định ngày dự kiến đến Nhật Bản.
  • Sau khi đến Nhật Bản khi bạn đã quen với cách sống và môi trường tại Nhật, nếu bạn có nhu cầu làm thêm thì có thể xin giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa do trường cấp để đi làm thêm.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết về thủ tục du học Nhật Bản. Hy vọng rằng nó sẽ giúp cho các bạn phần nào bớt bỡ ngỡ khi chuẩn bị hồ sơ cũng như hiểu rõ các quy trình những thủ tục để chuẩn bị du học Nhật Bản